Ốc móng tay cô tô thơm ngon

Ốc móng tay hay còn gọi là ốc mã đao, ốc ngón tay là một động vật thân mềm (nhuyễn thể) có 2 mảnh vỏ thuộc họ ốc sống ở vùng bãi biển trên đảo Cô Tô, chúng nằm sâu trong lớp cát, Nhìn chung, ốc sống ở nền đáy theo tư thế thẳng đứng, chân phía dưới. Ốc phân bố ở biển nhiệt đới và ôn đới.

mong tay co to

 

Ốc móng tay còn gọi là ốc mã đao

Đây là một loài có giá trị cao, là một loại thực phẩm bổ dưỡng, theo y học cổ truyền thì ốc có vị mặn, tính mát, được dùng trị bứu nước (thủy anh), bứu khí (khí anh), đờm loãng. ốc vị cay, tính hàn, không độc, lợi thủy, tiêu đàm, trị cục bứu, đái ra sỏi, bạch đới và nóng ngoài da…

mong tay co to 2

Đây là loài ốc có giá trị cao.

Ốc móng tay có hình dáng thon dài giống móng tay. Ăn rất ngon và ngậy. Có thể chế biến các món: nướng, hấp, xào, nấu cháo….Loại ốc này được bắt dựa trên sự lên xuống của thủy triều, bởi sau một đêm nước lên, ốc móng tay sẽ nằm đầy dưới lớp cát.

mong tay co to 3

Ốc móng tay có hình dáng thon dài giống ngón tay

Thịt của ốc móng tay có vị ngọt và chắc vì có nhiều khoáng chất như sắt, canxi lại có vị ngọt ngon, bùi và dai nên được dùng làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn ngon và độc đáo như. Đó là gỏi ốc móng tay, ốc móng tay xào, hấp gừng, nướng mỡ hành, xào rau răm, xào me, xào dứa, xào tía tô, xào rau muống… Đặc biệt, trong thời gian gần đây ở Sài Gòn món ốc móng tay xào rau muống được xem là món ăn ngon, được nhiều người ưa thích.

mong tay co to 4

Ốc móng tay xào rau muống

Tùy theo số lượng người dùng để bạn có thể mua nguyên liệu sao cho vừa ăn. Nguyên liệu và cách chế biến món ăn khá đơn giản gồm có ốc móng tay đã ngâm qua nước cho sạch cát, rau muống cắt khúc nắng vừa ăn, dầu hào… Bắc chảo lên bếp, để ít dầu ăn, khi dầu nóng, cho thêm ít tỏi băm nhuyễn. Xào cho tỏi thơm, bạn để hết ốc vào xào đều tay khoảng 5 phút, khi ốc gần chín cho rau muống vào, đảo đều vài lần để ốc và rau chín đều. Kế đến bạn nêm ít dầu hào và các nguyên liệu sao cho vừa ăn. Lưu ý bạn không nên xào móng tay và rau muống quá lâu, bởi khi đó món ăn sẽ không còn độ giòn ngon và mất đi chất ngọt.

mong tay co to 5

Ngoài ra có thể chế biến được nhiều món ăn khác

Ở Việt Nam, ốc móng tay được khai thác quanh năm nhưng vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 5, 6 dương lịch) là thời gian ốc móng tay có thịt, chắc và ngon nhất.cũng có ý kiến đặt ra về việc khai thác hợp lý nguồn lợi này do việc khai thác bừa bãi vô tổ chức, vô kỷ luật khiến nguồn lợi này ngày càng cạn kiệt dần.

Rate this post
07/03/2016

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Cô Tô | Du Lịch Cô Tô

YÊU CẦU LIÊN HỆ TRỰC TIẾP

[contact-form-7 id="1522" title="Đặt phòng qua chủ nhà"]

TÌM PHÒNG TRỐNG

[contact-form-7 id="1532" title="Tìm Phòng Trống"]