Lưu ý khi tắm biển tại đảo cô tô

Chú ý bảng cảnh báo và nghe theo sự chỉ dẫn của đội cứu trợ biển

Khi quý khách đến bãi tắm Vàn Chảy để tắm biển, đây là một trong hai bãi tắm đẹp nhất trên đảo Cô Tô, quý khách tuyệt đối không được tắm ở khu vực thẳng đường xuống bãi hất về phía tay phải (khu có ghềnh đá nhô ra), đó là nơi rất nguy hiểm do có 1 dòng xoáy đường kính 20m và có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Quý khách chịu khó rẽ trái, cách đường rẽ khoảng 50m là tuyệt đối an toàn, quý khách cần tuân thủ các chỉ dẫn có sẵn tại đầu đường xuống bãi tắm nhé!

ranh gioi van chay

Bãi tắm Vàn Chảy là bãi biển có sóng to và mạnh, bạn cần lưu ý các chỉ dẫn. (Ảnh Manhquynh Coto)

Khi tắm ở Bãi Tắm Vàn Chảy – Đảo Cô Tô, đừng ai vượt rào sang bên phải nhé! Hàng cột bê tông và đường phao cảnh báo này đã ngăn riêng biệt khu vực nguy hiểm, xin mọi người chú ý.

Trích dẫn : pystravel.vn

Nhận biết và xử lý khi gặp dòng chảy xa bờ

Dòng chảy xa bờ hay còn được gọi là RIP CURRENT, là một dòng chảy khá dài và hẹp, chảy từ phía bờ hướng ra biển. Về cơ bản sóng sẽ đánh và đưa nước biển vào bờ. Nhưng khi nước biển được đưa liên tục vào bờ, nó sẽ tập hợp lại thành một dòng chảy đi thẳng ra biển, khi đó dòng chảy xa bờ hình thành.

dong-chay-xa-bo-co-to

Cơ chế hình thành dòng chảy xa bờ

Nơi có dòng chảy xa bờ là vùng nước lặng, hầu như không  có sóng. Dòng chảy này xảy ra trong vùng sóng đổ, thường do địa hình vùng biển. Vùng này ở xa bờ thường bị chắn bởi san hô hoặc cát, đá ngầm, khi sóng ập đến sẽ dồn nước vào một lạch sâu, rồi đổ ngược ra khơi.

nhan-biet-dong-chay-xa-bo

Một đoạn đứt gãy trong cơn sóng cũng là dấu hiệu nhận biết của dòng chảy xa bờ

Đối với người không biết bơi, dòng chảy xa bờ có thể kéo người đó ra chỗ sâu hơn dù người đó đang đứng ở mực nước ngang hông. Khi đó người không biết bơi sẽ hoảng loạn và có thể chết đuối.

Mặt nước nơi có dòng chảy xa bờ thường lặng, ít sóng nên thường làm cho người ta hiểu lầm đó là nơi an toàn.Người ta sẽ di chuyển sang tắm nơi đó thay vì tắm nơi có biển báo an toàn. Khi người tắm biển bơi vào dòng chảy xa bờ đó, ngay lập tức họ sẽ có thể bị cuốn trôi ra biển.

nhan-biet-dong-chay-xa-bo-1

Cách thoát khỏi dòng chảy xa bờ

Cách xử lý khi chúng ta bị rơi vào dòng chảy xa bờ theo lời khuyên của chuyên gia:

Khi mắc phải dòng xoáy tử thần, bạn hãy cố gắng thực hiện những điều sau đây:

Không được hoảng sợ. Đây là điều tối quan trọng. Cảm giác bị cuốn trôi ra ngoài khơi chắc chắn sẽ rất tệ và kinh khủng, nhưng hãy cố gắng giữ bình tĩnh. Dòng rút bờ sẽ không hút bạn xuống đáy mà chỉ đưa bạn ra xa bờ thôi. Và thông thường, dòng chảy tức thời đưa bạn ra xa bờ khoảng 30m.

Không bơi ngược dòng. Đừng cố gắng bơi ngược dòng chảy xa bờ bởi hầu hết các trường hợp chết đuối vì dòng ngược không phải vì bị hút xuống dưới mà vì người bị nạn quá hoảng loạn và cố gắng bơi ngược dòng nước.

thoat-khoi-nguy-hiem-co-to

Đây là điều không thể, vì với vận tốc 2,5m/s thì dù có là Michael Phelps – anh chàng kình ngư người Mỹ với nhiều kỷ lục thế giới – cũng sẽ kiệt sức và chết đuối mà thôi.

Bơi ngang bờ biển. Thay vì cố bơi ngược dòng, hãy tìm cách bơi song song với bờ biển, tức là vuông góc với dòng chảy. Sau khi đã thoát khỏi dòng xoáy, hãy bơi chéo góc và hướng về phía bờ.

thoat-khoi-nguy-hiem-co-to-

Đi theo dòng chảy. Đối với những người không biết bơi, hoặc đã đuối sức, không đủ thể lực để thoát khỏi dòng ngược, hãy thả nổi mình trôi theo dòng. Khi đã hết dòng ngược, cố gắng bơi song song với bờ biển, hoặc ra hiệu cho cứu hộ hoặc người dân gần đó ứng cứu.

02/03/2016

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2016 Cô Tô | Du Lịch Cô Tô

YÊU CẦU LIÊN HỆ TRỰC TIẾP

[contact-form-7 id="1522" title="Đặt phòng qua chủ nhà"]

TÌM PHÒNG TRỐNG

[contact-form-7 id="1532" title="Tìm Phòng Trống"]